ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI BÙ ÁP

Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới bù áp

Hiện nay, sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp thường được thể hiện qua hệ thống điều khiển tự động thông minh, đặc biệt là hệ thống tưới bù áp và sự đa dạng trong các giải pháp tưới. Bên cạnh đó, yếu tố nước là thành phần quyết định rất lớn đến năng suất của cây trồng và cả chi phí vận hành của người nông dân.

Xu hướng tìm kiếm giải pháp tưới tối ưu nhất cho hệ thống tưới nhằm để nâng cao hiệu quả năng suất cây trồng và tiết kiệm các khoản chi phí là vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Bài viết sau đây sẽ phân tích sơ lược về những ưu và nhược điểm của hệ thống tưới bù áp.

Mục lục:
1. Hệ thống tưới bù áp là gì?
2. Ưu điểm và ứng dụng của hệ thống tưới .
3. Nhược điểm của hệ thống tưới bù áp.

1. Hệ thống tưới bù áp là gì?

Về mặt kỹ thuật, hệ thống tưới bù áp được định nghĩa là hệ thống tưới nước sử dụng thiết bị bù áp vào trong quá trình tưới nhằm mục đích làm giảm chi phí lắp đặt đường ống, nâng cao độ ổn định cho hệ thống tưới cây.  Hệ thống tưới bù áp được quy định dựa trên lưu lượng đầu ra bởi các nút bù áp với độ chính xác cao nhất, giúp khách hàng nói chung và người nông dân nói riêng có thể dễ dàng tính toán và kiểm soát mỗi lần cây được cung cấp nước bao nhiêu gốc và diện tích tưới sao cho phù hợp với công suất bơm của hệ thống có sẵn.

Tại sao nên sử dụng biện pháp tưới bù áp vào nông nghiệp?

Khi áp suất nước trong hệ thống bù áp tăng cao, miếng silicon sẽ hạn chế lượng nước chạy qua béc bằng cách cong lên để che lỗ thoát nước, đảm bảo lượng nước luôn ở lưu lượng đang kiểm soát. Áp suất càng cao thì miếng silicon có độ cong càng lớn, phần thiết diện cũng sẽ bị che càng nhiều. Từ đó, giữ cho lưu lượng nước tưới luôn ở trong tầm kiểm soát.

Để sản phẩm bù áp thực hiện được điều này, miếng silicon sẽ phải có tính kỹ thuật cao và cấu trúc rất đặc biệt. Độ co dãn biết thiên của miếng silicon phải phù hợp với độ giảm, tăng của áp suất nước trong hệ thống tưới, tuổi thọ cao và không bị chai mòn khi tiếp xúc với hóa chất. Miếng silicon phải đảm bảo luôn hoạt động ổn định trong quá trình hoạt động của hệ thống tưới cây.

2. Ưu điểm của hệ thống tưới bù áp tự động là gì?

Được quy định lưu lượng đầu ra bởi các nút bù áp với độ chính xác cao, giúp người sử dụng dễ dàng tính toán và kiểm soát mỗi lần tưới sẽ được tổng số lượng bao nhiêu gốc và diện tích tưới là bao nhiêu. Sao đó có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp với công suất bơm của hệ thống có sẵn. Bên cạnh đó, hệ thống tưới thông minh này còn mang lại nhiều giá trị khác như:

 • Đường kính ống tưới nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí thiết kế ống tưới.
 • Số lượng cây được tưới sẽ nhiều hơn so với hệ thống tưới cây thông thường.
 • Giúp người trồng kiểm soát và tính toán chính xác lượng nước trên từng gốc.
 • Sử dụng giải pháp tưới này giúp người trồng tăng số lượng gốc cây và diện tích đất trồng được tưới lên khoảng gấp 2 lần so với cách thông thường.
 • Thời gian được sử dụng để mở van tổng của hệ thống sẽ ít hơn, giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Không cần sử dụng van nhỏ cho mỗi nhánh, giúp người trồng tiết kiệm chi phí van.
Những ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới bù áp thông minh

3. Nhược điểm của hệ thống tưới bù áp.

Bên cạnh những lợi ích kể trên, hệ thống này vẫn đang từng bước để các kỹ sư có thể hoàn thiện hơn và đưa đến người nông dân một sản phẩm hoàn hảo nhát. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, hệ thống cũng phát sinh một số hạn chế nhất định như:

 • Hệ thống tưới kén chọn khi hút phân, phân bón dễ làm tắc nghẽn hệ thống tưới.
 • Nguồn nước sử dụng để tưới cây đòi hỏi phải sạch sẽ, ít cặn, bởi hệ thống dễ bị tắc nghẽn. Vì vậy, nhiều giàn tưới bù áp đã gặp trường hợp phải gỡ bỏ khi dùng nguồn nước không sạch sẽ, nhiều cặn.
 • Tuổi thọ của hệ thống tưới dễ bị ảnh hưởng bởi độ phèn trong nước.
 • Người dùng không nên sử dụng phân không chuyên dùng cho hệ thống tưới cây, để đảm bảo hệ thống tưới luôn hoạt động tốt.
 • Lưu lượng của thiết bị bù áp thường có thiết kế nhỏ, vì thế việc chọn béc phun phù hợp với nút bù áp là việc không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, việc lắp đặt đơn giản, thi công nhanh chóng và tiện lợi, bạn chỉ cần hẹn giờ bằng bộ hẹn giờ điều khiển với khung giờ hợp lý, bạn hoàn toàn yên tâm giao phó tất cả cho hệ thống xử lý. Các thiết bị sẽ hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần phải canh thời gian, rồi tốn công sức tắt mở các van nước, cấp nước tưới cho cây hay thoát nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *