MẸO ĐỂ CÓ THỂ TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI CÂY BẠN CẦN BIẾT

MẸO ĐỂ CÓ THỂ TIẾT KIỆM NƯỚC KHI TƯỚI CÂY BẠN CẦN BIẾT

Nước từ lâu đã được công nhận là nguồn tài nguyên hữu hạn và có thể cạn kiện trong tương lai không xa. Nguồn nước là yếu tố quan trọng quyết định nên sự tồn tại và sinh trưởng của mọi sinh vật trên Trái Đất. Vì vậy, tuỳ thuộc vào việc sử dụng nguồn nước mà sẽ tạo nên những kết quả hay hậu quả về sau này và để tránh lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này thì sau đây sẽ là gợi ý của các mẹo liên quan đến việc tiết kiệm nước khi tưới cây mà bạn cần biết.

1. Lắp đặt đồng hồ đo nước tại nhà.

Việc lắp đặt đồng hồ nước sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc theo dõi và ghi lại số lượng nước bạn đã sử dụng trong một thời gian nhất định. Nhờ sự nhận thức về khối lượng nước bạn đã từng sử dụng, bạn có thể linh động điều chỉnh sao cho có thể đạt được con số mà bạn mong muốn nhất. Ngoài ra, đồng hồ nước cũng là giải pháp hiệu quả nhất trong việc có thể giúp bạn phát hiện ra sự rò rỉ hay bể đường ống nước,…

Lắp đặt đồng hồ nước để có thể nhận biết được số lượng nước cần sử dụng
Lắp đặt đồng hồ nước để có thể nhận biết được số lượng nước cần sử dụng

2. Kiểm tra đường nước thường xuyên để kịp thời khắc phục sự cố rò rỉ.

Để có thể tiết kiệm nguồn nước, bạn nên bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như lập một bản kế hoạch kiểm tra tất cả các đường dẫn nước trong nhà, ngoài sân vườn,… vào những ngày cụ thể nhất. Bên cạnh đó, các thiết bị nước như vòi hoa sen, vòi nước, bồn cầu,… đây được xem là những nơi dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước nhất trong không gian nhà. Vì vậy, việc kiểm tra có kế hoạch sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời nếu giải ra sự cố. Điều này vừa giúp bạn có thể tiết kiệm về kinh tế và cả nguồn tài nguyên quý giá này.

3. Sử dụng vòi nước có chế độ tiết kiệm.

Hiện nay có rất nhiều thiết kế mới lạ và hữu ích trong các thiết bị như vòi xả nước, vòi sen,… Điều này sẽ hỗ trợ bạn giảm thiểu tối đa lượng nước mà bạn tiêu thụ trong mỗi ngày. Tiết kiệm một chút hàng ngày sẽ tạo nên một thành quả lớn vào mỗi cuối tháng trên hoá đơn tiền nước đó.

Một góc của các thiết bị và linh kiện hỗ trợ trong hệ thống tưới cây tự động thông minh
Một góc của các thiết bị và linh kiện hỗ trợ trong hệ thống tưới cây tự động thông minh

4. Tiết kiệm nước hơn trong việc trồng trọt.

4.1 Dự trữ nguồn nước mưa để sử dụng vào mùa khô.

Đây được xem là một mẹo dự trữ nước truyền thống từ rất nhiều thế kỷ trước, tuy vậy mà độ hiệu quả của nó vẫn được đánh giá khá cao. Dự trữ nước vào mùa mưa trong những chiếc thùng lớn, hồ, hay đập,… sẽ là một cách thức trữ nước toàn diện để có thể tưới cho cây vào mùa khô.

4.2 Tận dụng lớp phủ trong vườn để giữ hơi ẩm.

Các lớp phủ từ tự nhiên như gỗ vụn, lá cây, rơm rạ hoặc cỏ khô,… sẽ mang đến những hiệu quả nhất định trong việc cải thiện về chất lượng đất, đồng thời hạn chế quá trình bốc hơi nước. Điều này thường được áp dụng để có thể duy trì độ ẩm trong đất, kìm hãm một phần sự phát triển của cỏ dại và tiết kiệm nước hơn là việc tưới cây mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ và chính xác về phương pháp này để tránh các tình trạng đất trở nên quá ẩm hay ngập úng – gây ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây và dễ gây ra các hiện tượng chết rễ.

5. Lắp hệ thống tưới cây thông minh tự động tiết kiệm nước.

Khi nói đến việc lắp đặt một hệ thống tưới cây tự động, một số người sẽ có suy nghĩ rằng mỗi ngày chỉ tưới một lượng nước ít cho cả vườn cây thì việc lắp đặt cả một hệ thống là quá tốn kém. Tuy vậy, hãy thử hình dung bạn phải tự làm việc này lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Trong lúc tưới sẽ phát sinh ra những vấn đề có thể làm thất thoát lượng nước tưới trong dự định của bạn. Vì vậy, việc sở hữu một hệ thống tưới được cài đặt tự động vừa có thể kiểm soát tốt lượng nước bạn cần để tưới và hạn chế tối đa sự thất thoát cho nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Ngoài ra, hiện nay hệ thống còn được lắp đặt thêm cảm biến – thiết bị này có thể nhận định và dự báo về thời tiết. Để vào các ngày trời mưa, hệ thống sẽ không tự vận hành để tưới cho cây trồng.

Ống tưới nhỏ giọt trong hệ thống tưới cây thông minh tự động cho khu vườn của bạn
Ống tưới nhỏ giọt trong hệ thống tưới cây thông minh tự động cho khu vườn của bạn

Hệ thống tưới hiện nay còn được trang bị thêm bộ hẹn giờ tưới, thiết bị hữu ích này có thể giúp bạn lên lịch, hẹn giờ để hệ thống bật / tắt hoàn toàn tự động theo lịch trình bạn đã đề ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên, FATA TECH đã có thể cho bạn một số thông tin hữu ích để bạn có thể tưới và chăm sóc cây trồng tốt hơn! Nếu bạn đang muốn tìm và lắp đặt các hệ thống tưới chất lượng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với FATA để được tư vấn miễn phí.

Đọc thêm: 4 lưu ý để tưới cây hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *