HIỆN ĐẠI HOÁ VIỆC TƯỚI CÂY BẰNG HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH

HIỆN ĐẠI HOÁ VIỆC TƯỚI CÂY BẰNG HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH

Bạn thường gặp khó khăn hơn khi thiếu đi nguồn nước tưới hoặc việc cung cấp dưỡng chất cho cây không theo một lịch trình cụ thể nào. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tác động đến năng suất cây trồng. Vì vậy, với sự kết hợp giữa tưới cây và công nghệ, thiết bị hiện đại là bạn đã có thể giải quyết được những nỗi lo trên nhờ các hệ thống tưới thông minh.

1. Định nghĩa hệ thống tưới cây thông minh.

Giải pháp tưới cây thông minh hiện đại là cách thức tưới cho các loại cảnh quan, sân vườn, hoa màu, cây trồng,… Đây được xem là một trong những phương pháp tưới vượt trội, vừa mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng, vừa giúp người trồng cây giải quyết được nhiều vấn đề trong suốt một thời gian dài sau khi lắp đặt hệ thống.

Hệ thống tưới cỏ thông minh được các ứng dụng tại các sân vận động, sân vườn nhà
Hệ thống tưới cỏ thông minh được các ứng dụng tại các sân vận động, sân vườn nhà

Một hệ thống tưới cây thông minh phải thoả mãn được yếu tố có thể kiểm soát được tốt lưu lượng nước. Việc lưu lượng nước có thể được điều chỉnh phù hợp với mỗi loại cây trồng, hạn chế tình trạng một số cây trồng quá khô hoặc một số cây thì lại quá ngập úng và chết rễ.

Một giàn tưới cây hiệu quả sẽ phải được thiết kế và lắp đặt đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cho việc tưới như bộ cảm biến, các đầu tưới chuyên dụng, máy bơm tăng áp, đầu lọc, ống dẫn,… Đặc biệt nhất là thiết bị hẹn giờ tưới (timer) với các tính năng như hẹn giờ tưới, nhắc nhở, dự báo thời tiết,… Ngoài ra, một số hệ thống tưới nhất định sẽ có thể linh động trong việc điều chỉnh và thay đổi thời gian, quá trình và thời điểm tưới dựa vào các yếu tố tác động từ thời tiết. Cây trong vườn nhà bạn sẽ nhận được sự chăm sóc và tưới tiêu hợp lý nhất, ngay cả khi bạn thường xuyên không có mặt tại nhà hoặc đi công tác xa.

2. Khả năng dự đoán được yếu tố thời tiết.

Sẽ ra sao khi bạn đã đầu tư cả một hệ thống tưới thông minh nhưng vẫn tiến hành tưới cây khi ngoài trời đang mưa? Việc hệ thống có thể đưa ra dự đoán, sau đó tự điều chỉnh việc tưới cây một cách chính xác mới có thể khẳng định được đây là giải pháp tưới thông minh. Để thực hiện được điều này, mỗi hệ thống tưới cây thông minh sẽ được trang bị cảm biến – đây là thiết bị cho phép dự đoán được sự thay đổi của thời tiết. Việc có thể đoán được thời tiết với bộ cảm biến sẽ giúp toàn hệ thống trở nên linh hoạt hơn khi vận hành.

Một hệ thống tưới tốt cho cây trồng là một hệ thống tưới có thể tự điều chỉnh được theo yếu tố thời tiết.
Một hệ thống tưới tốt cho cây trồng là một hệ thống tưới có thể tự điều chỉnh được theo yếu tố thời tiết.

Bên cạnh đó, một hệ thống tưới cây thông minh phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như tưới cây, và những tiêu chí nâng cao hơn như dễ dàng sử dụng, linh động trong việc điều chỉnh, vận hành đơn giản và tưới tự động khi được tích hợp với các ứng dụng trên smart phone.

3. Tưới thông minh giúp hiện đại hoá cách thức tưới cho cây trồng.

Sự hiện đại hoá trong công nghệ tưới cho cây trồng, hoa màu, cảnh quan,… để mang lại sự tiện lợi bằng cách liên kết với các ứng dụng smart phone thông qua ứng dụng. Điều này thể hiện sự ưu việc và tiện lợi hơn trong quá trình phát triển và khoa học công nghệ, giúp cho việc tưới tiêu cây trồng được nhẹ nhàng hơn. Hiện nay, bạn có thể hẹn giờ tưới tự động vào bất cứ thời gian nào, thời điểm nào trong ngày, tuần hay tháng. Việc tưới cây giờ đây đã trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể lên lịch trình tưới và có thể tự động tiến hành thực hiện các công việc còn lại giúp bạn. Hệ thống tưới sẽ luôn đảm bảo cho cây trồng của bạn trở nên xanh tươi hơn, không bị các tình trạng úa, rũ cây do thiếu nước và độ ẩm cho cây. Hệ thống tưới cảnh quan dù ở bất cứ vị trí nào cũng có hiệu quả giống nhau và sẽ giúp đảm bảo sự phân bố độ ẩm trải dàn đều trong các tầng đất của khu vườn, tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm, quang hợp… đặc biệt là các loại rau xanh.

Bên cạnh đó, loại tưới này giúp ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây vì lượng nước chỉ cung cấp sẽ được giới hạn và đủ cho cây trồng sử dụng. Tránh đi tình trạng dư nước, gây ngập úng, nấm mốc, sâu bệnh, và các bệnh liên quan đến rễ cây trồng. Vấn đề cung cấp nước thường xuyên, duy trì chế độ ẩm thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của rau sẽ tạo nên nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *