CÁC GIẢI PHÁP TƯỚI CHO VƯỜN BAN CÔNG

Các giải pháp tưới cho vườn ban công

Sự phát triển về cơ sở hạ tầng tại các thành phố, khu đô thị hiện nay là nền tảng để các chung cư và căn hộ xuất hiện. Song song đó, diện tích trồng cây tại nơi đây dường như đã bị giới hạn hơn lúc trước khá nhiều. Tuy nhiên, tại các căn hộ trên cao, người dân dần biết cách tận dụng và cải tạo hiệu quả diện tích hạn chế của các khu vực ban công trở thành các khu vườn nhỏ xinh. Tuy nhiên, các khu vườn ban công này cần được cung cấp một lượng nước nhất định mỗi ngày. Sau đây, FATA sẽ đưa ra một số các giải pháp tưới hiệu quả cho vườn ban công.

1. Loại ban công không có nguồn nước sẵn

Quả thật là một thiếu sót khi ban công nhà bạn không được trang bị một nguồn nước cố định (các vòi nước). Việc tưới cây sẽ gặp một vài hạn chế và sẽ rất khó khăn để cải tạo. Tuy nhiên, thiếu sót này vẫn có thể khắc phục được bằng hai giải pháp tưới nhỏ giọt sau đây:

1.1 Tự làm hệ thống nhỏ giọt bằng các loại chai nhựa.

Chai nhựa đã qua sử dụng rất dễ kiếm và dường như là một vật liệu luôn có sẵn trong nhà bạn. Đây có thể được xem là một giải pháp tưới đơn giản và rẻ nhất trong hầu hết các loại hình tưới cảnh quan hiện nay. Nếu ban công thiếu đi một nguồn nước cố định thì việc bạn cần làm là tạo nên một hệ thống nhỏ giọt thủ công. Hệ thống này sẽ vừa giúp bạn đảm bảo cây trồng luôn sống khoẻ mỗi ngày, giảm cho bạn một khoảng thời gian chăm sóc cây. Đồng thời vừa giúp cải thiện môi trường sống bằng việc trồng cây song song tái chế chai nhựa.

Bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị 4 đến 5 chai nhựa đã qua sử dụng (có thể là các loại nước đóng chai) có dung tích từ nửa lít đến 2 lít tuỳ thuộc vào loại cây trồng nhà bạn. Sau đó ban cần một chiếc máu khoan tau hoặc đinh, để khoăn hoặc đóng vào nắp chai từ 2 đến 4 lỗ vừa phải. Số lượng và đường kính của lỗ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ nhỏ giọt của nước trong chai. Lỗ càng ít thì tốc độ nhỏ nước càng chậm và ngược lại. Về phần thân chai, bạn hãy sử dụng một con dao bén, cắt ngang phần đáy chai để có thể dễ dàng đổ nước vào. Cách làm này còn có tác dụng thu gom nước từ các cơn mưa bất chợt. Tiếp theo hãy kiểm tra xem tốc độ nhỏ giọt của hệ thống có như bạn mong muốn chưa nhé. Nếu chưa hãy thử lại, để tạo ra một giàn tưới thủ công hiệu quả nhất cho ban công nhà bạn.

Ban công trồng cây thiếu nguồn cung cấp nước.
Ban công trồng cây thiếu nguồn cung cấp nước.

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước thông qua việc đưa nước đến rễ cây một cách chậm rãi nhưng liên tục. Giải pháp tưới này được Israel phát triển, sau đó thành công và trở nên phổ biến. Đây được xem là loại công nghệ tưới hiện đại, được nhiều người quan tâm và áp dụng.

1.2 Sử dụng bộ tưới nhỏ giọt chuyên dụng cho ban công.

Hệ thống tưới này được phát triển thành một bộ tưới đi chung với nhau và được nhập khẩu từ Mỹ. Bộ tưới nhỏ giọt này sẽ không cần dùng đến nguồn nước, máy bơm hay bất cứ nguồn điện nào. Hệ thống này cho phép bạn có thể dễ dàng cung cấp nước cho tất cả các loại cây trồng trong chậu, trong các khay trồng rau, bầu ươm trồng cây,… Hệ thống tưới gồm một thùng chứa nước lớn, các ống dẫn nước, đầu cố định và các béc tưới. Khi nước được cho vào đầy bình chứa, các ống dẫn sẽ làm nhiệm vụ phân luồng nước đến các đầu tưới. Cây trồng ngoài ban công nhà bạn sẽ được tưới mỗi ngày. Giải pháp tưới này sẽ hoạt động liên tục và với độ bền cao, bạn sẽ không còn lo lắng về cây trồng thiếu nước nữa.

Giàn tưới nhỏ giọt trên cao được sử dụng phổ biến hiện nay.
Giàn tưới nhỏ giọt trên cao được sử dụng phổ biến hiện nay.

2. Loại ban công có sẵn nguồn nước.

Việc lắp đặt hoặc lựa chọn loại hình tưới đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu ban công nhà bạn có sẵn nguồn nước. Theo cách truyền thống thì bạn chỉ cần sử dụng các loại bình tưới, hứng nước sau đó tưới cho từng loại cây. Hoặc tiện lợi hơn bạn có thể sử dụng các loại ống nữa. Nối ống trực tiếp với nguồn nước và bạn sẽ tưới dưới dạng phun mưa cho cây trồng. Tuy nhiên, để hiện đại hoá các việc thủ công đó, bạn nên sử dụng các hệ thống tưới cây thông minh và hoàn toàn tự động. Hệ thống này cho phép xử lý lượng nước đầu ra, điều chỉnh được linh động thời gian tưới và được thực hiện thông qua vài cái chạm trên màn hình điện thoại.

2.1 Lắp đặt đầu tưới nhỏ giọt MLD.

Tưới nhỏ giọt MLD là loại ống nhỏ giọt 6mm được sử dụng cho việc tưới khu vực nhỏ, chậu cây cảnh. Khi ở những khu vực này, đường ống nhỏ giọt 17mm là quá lớn thì việc sử dụng đầu ống nhỏ giọt 6mm trở nên linh hoạt hơn. Có lưu lượng: 1.5-3.2 l/giờ, hệ thống là một lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp tưới ban công hiện nay. Bằng cách lắp đặt đầu tưới tại các gốc cây, việc này sẽ làm giảm lượng nước cần sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho bạn so với việc tưới truyền thống.

Thông số kỹ thuật

  • Đường kính ngoài 6.4mm x đường kính trong 4.5mm
  • Áp lực hoạt động: 0.7-2.8 bar
  • Chất liệu: LLDPE
  • Bán kính uốn cong tối thiểu: 30cm
  • Kích thước lọc tối thiểu: 100 micron

Các thiết bị được trang bị trong hệ thống tưới có thiết kế hiện đại và đạt tính thẩm mỹ cao. Được sản xuất từ chất liệu nhựa cao cấp, độ bền tốt và có thể sử dụng lâu dài trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Tưới nhỏ giọt tại gốc cây giúp tiết kiệm chi phí và nguồn tài nguyên nước hiệu quả.
Tưới nhỏ giọt tại gốc cây giúp tiết kiệm chi phí và nguồn tài nguyên nước hiệu quả.

2.2 Kết hợp Timer tưới tự động cho cây trồng.

Nếu bạn có thể sử dụng kết hợp với thiết bị Timer hẹn giờ tưới tự động, việc sử dụng các bộ tưới ở trên dành cho ban công sẽ còn trở nên tiện lợi hơn rất nhiều so với trước. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một hệ thống tưới cây hoàn toàn tự động, giúp bạn có thể hẹn giờ để tưới cho các chậu cây ở ban công nhiều lần/ngày.

3. Đơn vị lắp đặt và thi công tưới tự động cảnh quan uy tín.

FATA chắc chắn rằng, khi các công trình cảnh quan trên được đầu tư đúng giải pháp tưới thì mảng cỏ xanh sẽ được cung cấp đầy đủ nước để phát triển và duy trì vẻ đẹp xanh tốt mỗi ngày. Vì vậy, hiểu được những trăn trở đó từ phía khách hàng mà đội ngũ kỹ thuật viên FATA sẽ cung cấp từ các thiết bị, linh kiện của hệ thống tưới tự động, đến việc lên thiết kế, tiến hành lắp đặt và thi công cho công trình. Thời gian bảo hành và bảo trì cũng sẽ được lên kế hoạch sau cho hiệu quả và không làm gián đoạn việc tưới của sân vườn nhà bạn.

Với những gợi ý trên, FATA hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như đưa ra quyết định hợp lý hơn trong việc tưới cây của mình.

Đọc thêm: 5 lưu ý để bảo quản thiết bị tưới tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *